Chuyên cung cấp thiết bị âm thanh KaraOke cao cấp hàng bãi xịn

Ngành điện tử, âm thanh tăng trưởng mạnh trong 9 tháng đầu năm
07/11/2018 - 11:11:00 AM | 1388
Bên cạnh thiết bị di động, ngành hàng điện tử - âm thanh, loa… có mức tăng trưởng mạnh trong ba quý đầu năm 2015.

Trong 9 tháng đầu năm nay, nhóm các mặt hàng công nghệ tại thị trường Việt Nam tăng 22,4% về doanh thu và 17,7% về số lượng so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, những ngành hàng có mức tăng trưởng mạnh nhất là: điện tử âm thanh, loa amli, điện lạnh, điện gia dụng kích thước nhỏ và thiết bị di động với mức tăng trưởng bình quân 24% về doanh thu và 19% về số lượng, ông Nguyễn Đỗ Chí Khoa – Tổng giám đốc công ty Nikochi Việt Nam – dẫn số liệu GfK cho biết.

Sản phẩm Nikochi trưng bày ở Đệ Nhất Phan Khang - Ảnh: H.Đ

Nói trong buổi khai trương cửa hàng thứ 100 của Nikochi ở Đệ Nhất Phan Khang (Tân Bình, TP.HCM) vào tuần trước, ông Khoa cũng trích số liệu Niesel Việt Nam công bố tháng 11 cho biết, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Việt đang tăng mạnh, đạt 105 điểm, xếp thứ 10 trên toàn cầu về mức độ lạc quan. Cũng trong khảo sát này, nhiều người tiêu dùng Việt cho biết, sau khi trang trải các chi phí thiết yếu trong cuộc sống, sẵn sàng dành tiền cho các khoản chi tiêu khác như: mua sắm hàng công nghệ cần thiết cho cá nhân/ gia đình, du lịch, trang trí/ sửa chữa nhà cửa, mua quần áo mới – nhất là tại thời điểm cuối năm…

Với những tín hiệu lạc quan của thị trường như vậy nên Nikochi – một thương hiệu Việt chuyên về giải pháp karaoke ra đời từ năm 2003 – quyết định khai trương thêm cửa hàng ở trong một trung tâm mua sắm điện máy. Việc này, theo ông Khoa, nhằm liên kết các doanh nghiệp Việt trong bối cảnh các thương hiệu ngoại sắp gia nhập thị trường Việt Nam.

Một doanh nghiệp Việt khác cũng tận dụng dịp cuối năm để giới thiệu sản phẩm mới là Asanzo. Hãng điện tử này hôm 29/12 tung ra các dòng TV 32, 40, 65 inch và đặc biệt là mẫu 100 inch độ phân giải 4K lần đầu tiên do doanh nghiệp Việt Nam lắp ráp, sản xuất. Dòng TV 65 inch 4K của Asanzo có giá chỉ hơn 20 triệu đồng, trong khi đó dòng 32 inch có giá khoảng 5 triệu đồng, dòng 40 inch giá tầm 6,5 triệu đồng.

 

 

 

 

 

 

 

Cả Asanzo và Nikochi đều cho rằng mức giá sản phẩm của họ chỉ bằng phân nửa so với các sản phẩm ngoại nhập, và cho đây là một trong những yếu tố chính để cạnh tranh.

Nói trước báo giới, ông Phạm Văn Tam – Tổng giám đốc Asanzo cho biết hãng đang chiếm khoảng 8% doanh số TV tại Việt Nam, nhưng giá trị chỉ khoảng 4% - do tập trung bán ở phân khúc giá rẻ. Ông Tam cho biết sẽ đầu tư lâu dài để đưa thương hiệu Asanzo đi lên, do đó đã đầu tư khoảng 20 triệu USD để đầu tư nhà máy ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc A (TP.HCM).

Trong tuần trước, vào đúng ngày Nikochi khai trương cửa hàng ở Đệ Nhất Phan Khang, một hãng điện tử Việt Nam khác là Hanet cũng tung ra thị trường các đầu phát karaoke nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm cuối năm. Trong khi Nikochi cung cấp giải pháp toàn diện cho phòng karaoke gia đình lẫn chuyên nghiệp – thiên về amplifier và loa - thì Hanet dịp này tung ra đầu phát karaoke sử dụng ổ đĩa cứng và nền tảng đám mây. Đại diện Nikochi cho biết nhu cầu mua sắm thiết bị karaoke của người dùng Việt Nam luôn ở mức cao, đặc biệt vào mùa mua sắm cuối năm.

Không nằm ngoài dự đoán, thống kê của Thế Giới Di Động cho biết, doanh số mặt hàng điện tử - gia dụng vào tháng 11/2015 tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái. Hệ thống này đánh giá mặt hàng gia dụng đang vào mùa bội thu vì đây là thời điểm mặt hàng này tiêu thụ tốt. Lợi dụng dịp này, hầu hết các doanh nghiệp cả trong nước lẫn nước ngoài đều tung ra sản phẩm và các chương trình hợp tác mới. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp Việt hiện nay vẫn đang loay hoay với bài toán cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại, và chủ yếu dựa vào mức giá rẻ, tập trung vào phân khúc giá rẻ. Để giải bài toán cạnh tranh của doanh nghiệp nội với doanh nghiệp ngoại, không thể có đáp án trong tương lai gần.

Hải Đăng